21 กุมภาพันธ์ 2562 แขวงทางหลวงตรัง วางมาตรการช่วงภัยแล้ง เตรียมรถบรรทุกน้ำออกช่วยเหลือประชาชน

นายราวี บุญสอน ผู้อำนวยการแขวงทางหลวงตรัง เปิดเผยว่า ช่วงนี้เข้าสู่ช่วงภัยแล้งทางกรมทางหลวงได้สั่งการให้แขวงทางหลวงทั่วประเทศ เตรียมพร้อมในการให้ความช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนจากปัญหาภัยแล้ง ขาดแคลนน้ำอุปโภค บริโภค ในส่วนของแขวงทางหลวงตรัง ได้จัดเตรียมรถบรรทุกน้ำไว้ตามหมวดทางหลวงเอาไว้แล้ว หากประชาชนได้รับความเดือดร้อนสามารถขอความช่วยเหลือผ่านทางผู้นำปกครองส่วนท้องถิ่น หรือโทรสายด่วน 1586 จะมีเจ้าหน้าที่คอยรับเรื่องจากประชาชนและแจ้งไปตามพื้นที่ต่างๆ ที่ประชาชนได้รับความเดือดร้อน

นายราวี เปิดเผยต่อไปว่า นอกจากนี้ทางแขวงทางหลวงตรัง ยังได้เฝ้าระวังและแจ้งเตือนการเผาหญ้าบริเวณข้างทางถนนหลวง เนื่องจากช่วงแล้งของทุกปี จะเกิดไฟไหม้ข้างทางริมถนนหลวง สร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชนที่ใช้รถใช้ถนน ดังนั้นประชาชนไม่ควรจุดหรือก่อไฟข้างทาง เนื่องจากจะทำให้ไฟลุกลามหรือบางครั้งอาจจะลามไปเผาบ้านเรือนของบุคคลอื่น ที่อยู่ใกล้บริเวณที่เผา

“อีกทั้งประชาชนที่สูบบุหรี่ควรดับบุหรี่ก่อนโยนทิ้งข้างทาง เนื่องจากช่วงนี้ลมแรง จะทำให้ไฟจากบุหรี่จะทำให้ไหม้ติดหญ้า จะทำให้เกิดไฟไหม้ได้ อีกทั้งยังวางมาตรการการป้องกันฝุ่นละอองขนาดเล็กที่บริเวณที่มีการก่อสร้าง โดยจะนำรถบรรทุกน้ำไปฉีด เพื่อป้องกันการฟุ้งกระจายของฝุ่น และเตือนผู้ที่ขับรถบรรทุก ควรใช้ผ้าใบคลุมรถปิดให้มิดชิด เพื่อเป็นการป้องกันฝุ่นฟุ้งกระจายทำให้ประชาชนได้รับความเดือดร้อน” นายราวี กล่าว

ที่มา : https://siamrath.co.th/n/66337